Facebook đóng cửa công ty nghiên cứu điều tra thuật toán của Instagram

Các nhà nghiên cứu từ AlgorithmWatch có trụ sở tại Đức nói rằng Facebook đã buộc họ phải từ bỏ dự án nghiên cứu về thuật toán của Instagram sau khi công ty truy đuổi họ với những lời đe dọa pháp lý.

Facebook đóng cửa công ty nghiên cứu điều tra thuật toán của Instagram

Vào tháng 3 năm 2020, AlgorithmWatch đã khởi động một dự án được cho là được thiết kế để theo dõi thuật toán nguồn cấp tin tức của Instagram. Trong suốt 14 tháng tiếp theo, hơn 1.500 tình nguyện viên đã cài đặt một tiện ích bổ sung có thể quét nguồn cấp dữ liệu của họ và gửi dữ liệu đó đến AlgorithmWatch để xác định cách công ty ưu tiên hình ảnh và video trên dòng thời gian.

“Với dữ liệu của họ, chúng tôi có thể cho thấy rằng Instagram có khả năng khuyến khích người tạo nội dung đăng những bức ảnh phù hợp với cơ thể của họ và các chính trị gia có khả năng tiếp cận lượng khán giả lớn hơn nếu họ kiêng sử dụng văn bản trong các ấn phẩm của mình”, AlgorithmWatch viết .

Facebook phủ nhận cả hai tuyên bố này. Cụ thể, điểm dữ liệu đầu tiên cho thấy Instagram dường như khuyến khích người dùng để lộ da thịt nhiều hơn. Khi họ phát hiện ra điều này, AlgorithmWatch ban đầu chỉ liên hệ với Facebook để nhận xét ban đầu bị bỏ qua, và sau đó nói rằng Facebook nhận thấy công trình của các nhà nghiên cứu “thiếu sót theo một số cách”.

“Mặc dù chúng tôi không thể tiến hành kiểm tra chính xác thuật toán của Instagram, nhưng nghiên cứu này là một trong những nghiên cứu tiên tiến nhất từng được thực hiện trên nền tảng này,” AlgorithmWatch tiếp tục.

Dự án được hỗ trợ bởi Mạng lưới báo chí dữ liệu châu Âu và tổ chức SIDN của Hà Lan và được thực hiện với sự hợp tác của Mediapart ở Pháp, NOS , Groene AmsterdammerPointer ở Hà Lan, và Süddeutsche Zeitung ở Đức.

Trong một bài đăng trên blog được phát hiện ban đầu bởi The Verge , nhóm AlgorithmWatch nói rằng họ đã được Facebook gọi đến một cuộc họp vào tháng 5 và trong đó, gã khổng lồ truyền thông xã hội đã thông báo với nhóm rằng họ đã vi phạm Điều khoản dịch vụ của công ty và Facebook sẽ phải “chuyển sang một cam kết chính thức hơn” nếu AlgorithmWatch không “giải quyết” vấn đề theo các điều khoản của Facebook - điều mà AlgorithmWatch gọi là “mối đe dọa được che đậy mỏng manh”.

AlgorithmWatch nói rằng họ quyết định công khai cuộc trò chuyện này với Facebook sau khi công ty đóng tài khoản của các nhà nghiên cứu đang làm việc trên Đài quan sát quảng cáo tại Đại học New York. Nhóm đó đã xây dựng một tiện ích bổ sung cho trình duyệt để thu thập một số dữ liệu về các quảng cáo trên nền tảng

Theo báo cáo của các hãng thông tấn AP , Facebook nói rằng các nhà nghiên cứu đã vi phạm điều khoản dịch vụ và đã tham gia vào bộ sưu tập dữ liệu trái phép từ mạng lưới của mình. Các nhà nghiên cứu lập luận rằng công ty đang cố gắng kiểm soát bất kỳ nghiên cứu nào vẽ nó theo hướng tiêu cực.

“Đây không phải là lần đầu tiên Facebook mạnh tay chống lại các tổ chức cố gắng trao quyền cho người dùng tự chủ hơn trong việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội của họ,” AlgorithmWatch tiếp tục. “Vào tháng 8 năm 2020, nó đe dọa tính năng Thân thiện, một ứng dụng di động cho phép người dùng quyết định cách sắp xếp nguồn cấp tin tức của họ. Vào tháng 4 năm 2021, nó buộc một số ứng dụng cho phép người dùng truy cập Facebook theo điều khoản của họ ra khỏi Cửa hàng Play. Có lẽ còn nhiều trường hợp bị bắt nạt mà chúng ta không biết. Chúng tôi hy vọng rằng sắp tới sẽ có nhiều tổ chức lên tiếng về kinh nghiệm của họ ”.

Trong khi AlgorithmWatch buộc phải dừng nghiên cứu của mình, nó nói rằng điều quan trọng là các tổ chức phải làm sáng tỏ các thuật toán của Instagram và chỉ ra một số trường hợp mà công ty dường như có hành động cụ thể chống lại sự gia tăng của một số loại thông tin, chẳng hạn như cách cả hai Người dùng Colombia và Palestine nhận thấy rằng nội dung được đăng về các cuộc biểu tình đang diễn ra ở quốc gia của họ có xu hướng biến mất.

“Các nền tảng lớn đóng một vai trò quá lớn, và hầu như không được biết đến, trong xã hội, từ việc xây dựng danh tính đến các lựa chọn bỏ phiếu. Chỉ bằng cách làm việc hướng tới sự minh bạch hơn, chúng ta mới có thể đảm bảo rằng, với tư cách là một xã hội, có một cuộc tranh luận dựa trên bằng chứng về vai trò và tác động của các nền tảng lớn - đó là một bước cần thiết để quy trách nhiệm cho họ ”, AlgorithmWatch kết luận.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn

Quảng cáo

BINA Studio

Quảng cáo